Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Tường thăm, làm việc với VNPT Phú Thọ

11-29-2023 16:52:03 GMT+7
|

Ngày 28/11/2023, đồng chí Nguyễn Minh Tường – TUV, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy có buổi thăm, làm việc với VNPT Phú Thọ về định hướng nhiệm vụ năm 2024 và thời gian tiếp theo.

Dự buổi làm việc có các đồng chí lãnh đạo Sở; lãnh đạo VNPT Phú Thọ; lãnh đạo các phòng chuyên môn, đơn vị thuộc Sở và VNPT Phú Thọ.

     

Phát biểu tại buổi làm việc, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Tường ghi nhận và biểu dương sự nỗ lực, trách nhiệm của VNPT Phú Thọ, đồng hành với Sở Thông tin và Truyền thông thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị mà tỉnh giao, từ đó góp phần tạo chuyển biến mạnh mẽ trong xây dựng chính quyền điện tử, chuyển đổi số thời gian qua.

     

Về định hướng phát triển trong thời gian tới, đồng chí nhấn mạnh: VNPT Phú Thọ cần xác định rõ mục tiêu hàng đầu, xuyên suốt là triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh giao; khẳng định được vai trò, nâng tầm vị thế của ngành Thông tin và Truyền thông; đồng thời đảm bảo tăng trưởng, phát triển của VNPT Phú Thọ.

Trên cơ sở phát huy những kết quả đạt được, VNPT Phú Thọ cần tiếp tục đổi mới tư duy, sáng tạo để triển khai thực hiện tốt Nghị quyết số 55-NQ/TU của BTV Tỉnh ủy về Đề án phát triển chính quyền điện tử, hướng tới chính quyền số tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2021 – 2025, hướng đến năm 2030. Tận dụng tốt lợi thế của tỉnh để đầu tư phát triển hạ tầng, cung cấp dịch vụ, thúc đẩy chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số, góp phần cải thiện mạnh mẽ môi trường đầu tư kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí cũng gợi mở một số định hướng phát triển trong thời gian tới, trong đó đề nghị VNPT Phú Thọ tập trung triển khai quy hoạch, xây dựng Trung tâm Dữ liệu (IDC) phục vụ tỉnh và khu vực; nghiên cứu, triển khai các hệ thống phục vụ công tác quản lý điều hành, quản lý dữ liệu của các ngành, lĩnh vực; xây dựng và triển khai hệ sinh thái chuyển đổi số một cách toàn diện từ chính quyền đến doanh nghiệp, người dân…

Khẳng định muốn hướng tới xây dựng thành công kinh tế số, xã hội số thì phải xây dựng được công dân số, đồng chí Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị VNPT Phú Thọ tiếp tục nghiên cứu, xây dựng các mô hình chuyển đổi số cụ thể. Các giải pháp, nền tảng chuyển đổi số phải đảm bảo thông minh, thuận tiện cho người sử dụng. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng để lan tỏa, thúc đẩy phong trào chuyển đổi số mạnh mẽ hơn nữa; chú trọng giới thiệu các nền tảng, giải pháp chuyển đổi số để người dân, doanh nghiệp nắm được, khai thác, sử dụng.

Đồng chí giao các phòng chuyên môn, Trung tâm CNTT và Truyền thông thường xuyên phối hợp chặt chẽ với VNPT Phú Thọ để tham mưu, đề xuất với Sở triển khai các nhiệm vụ mang tính tổng thể, bài bản, tránh hình thức, thể hiện vai trò của ngành Thông tin và Truyền thông, phấn đấu xây dựng Phú Thọ trở thành tỉnh phát triển về chuyển đổi số ngang tầm với các địa phương có điều kiện tương đồng trong khu vực.

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã tập trung thảo luận, trao đổi, làm rõ những kết quả đạt được, định hướng phát triển của VNPT Phú Thọ; các nhiệm vụ trọng tâm và giải pháp cụ thể để thúc đẩy chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

     

Trong những năm qua, VNPT Phú Thọ đã chú trọng đầu tư hạ tầng mạng lưới viễn thông, công nghệ thông tin, góp phần tích cực trong thực hiện các nhiệm chuyển đổi số trên địa bàn.

Đến nay, VNPT Phú Thọ đã cung cấp internet băng thông rộng đến 100% các xã trên toàn tỉnh, trong đó có nhiều khu vực đặc biệt khó khăn như Mỹ Á, Bản Cỏi, Bản Lấp (huyện Tân Sơn); bản Sinh Tàn, Sinh Dưới (huyện Thanh Sơn); phủ sóng mạng di động 4G đến 98% dân cư trên địa bàn tỉnh. Đối với chính quyền số, VNPT Phú Thọ đã cung cấp nhiều giải pháp chuyển đổi số đồng bộ, thống nhất và liên thông 4 cấp từ trung ương đến cấp xã như: Hệ thống phần mềm quản lý văn bản và điều hành tích hợp chữ ký số; hệ thống Cổng dịch vụ công trực tuyến tích hợp Một cửa hiện đại; hệ thống truyền hình trực tuyến; đường truyền chuyên dùng MegaWan, nền tảng chia sẻ dữ liệu LGSP…

Đối với kinh tế số, xã hội số, VNPT Phú Thọ cũng cung cấp nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, quản trị doanh nghiệp và chuyển đổi số trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Cùng với đó, tập trung xây dựng nền tảng công dân số; phối hợp với ngành Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh đoàn thanh niên tổ chức các hoạt động nâng cao nhận thức số và kỹ năng số cho lực lượng giáo viên, học sinh và đoàn viên thanh niên…

Giai đoạn 2020 – 2023 doanh thu khách hàng của VNPT Phú Thọ đạt mức tăng trưởng bình quân 9,2%/năm (đứng thứ 30/63 tỉnh, thành phố); lợi nhuận tăng trưởng bình quân 10,7%/năm (đứng thứ 25/63 tỉnh, thành phố).

Bên cạnh sản xuất kinh doanh, VNPT Phú Thọ có nhiều đóng góp tích cực trong công tác an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện trên địa bàn tỉnh, là một trong 18 đơn vị tiêu biểu xuất sắc được UBND tỉnh tặng Bằng khen về việc tham gia ủng hộ “Quỹ Vì người nghèo” giai đoạn 2016 – 2022. VNPT Phú Thọ cũng được Chủ tịch UBND tỉnh trao tặng danh hiệu doanh nghiệp tiêu biểu trong công tác hỗ trợ ứng dụng chuyển đổi số và điều hành của doanh nghiệp.

     

      Lãnh đạo Sở, lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo VNPT Phú Thọ; lãnh đạo các đơn vị thuộc VNPT Phú Thọ chụp ảnh lưu niệm